Hotline: 094 5540 303

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, 'ăn điểm' từ chi tiết nhỏ

08/11/2019

(Dân trí) - Các thí sinh dự thi Chung khảo Nhân tài Đất Việt cần có được cái nhìn tổng thể trong bài thuyết trình, từ đó nêu bật những điểm chính như lõi sản phẩm, mặt sáng tạo, và sự khác biệt.

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 1

Hội đồng Giám khảo thị sát sản phẩm dự thi lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019.

Hôm nay, Hội đồng Giám khảo tiếp tục đi khảo sát các đội thi còn lại của khu vực miền Bắc dự thi Nhân tài Đất Việt 2019. Có 3 sản phẩm được khảo sát sáng nay, gồm: Hệ thống số hoá thông minh D-IONE, phần mềm chuyển đổi tiếng nói sang văn bản Origin-STT, học viện không gian ảo EDulab VR.

Dự kiến trong chiều nay, Hội đồng chấm thi sẽ khảo sát thêm 3 đội thi nữa, qua đó cũng kết thúc hoạt động khảo sát được diễn ra trong hai ngày từ 7-8/11 theo đúng dự kiến. 

Thí sinh có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, nhưng bài thuyết trình vẫn chưa “đạt”

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 2

Phần trình bày của các thí sinh được giám khảo góp ý nhiều nhằm làm nổi bật lõi sản phẩm và những điểm đổi mới, sáng tạo.

Mục đích của hoạt động khảo sát trực tiếp là để đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. 

Đối với các thí sinh, đây là một bài test cả về tinh thần lẫn sự chuẩn bị của họ trước khi tham gia buổi Chung khảo hôm tới. Còn đối với Hội đồng Giám khảo, đây cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn về các đội thi, qua đó có những góp ý cho bài trình bày của đội thi được hoàn chỉnh, tránh rườm rà, truyền đạt đúng và đầy đủ giá trị sản phẩm mang lại. 

Tại cuộc năm nay, nhìn chung, các đội thi đều có sự chuẩn bị khá kỹ càng về cả mặt tâm lý lẫn tài liệu cho phần thuyết trình so với những lần thi trước đây. 

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 3

Chuẩn bị kỹ lưỡng, song hầu hết các thí sinh vẫn bị chỉ ra điểm chưa tốt của mình.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà hầu hết các đội thi đều mắc phải ở phần thuyết trình “demo” trước các thành viên của Hội đồng Giám khảo, đó là trình bày dài dòng, không đi vào cốt lõi sản phẩm, mà hướng sự tập trung sang quá nhiều chi tiết trong bài trình bày. 

Thực tế cũng cho thấy trong các lần thi Chung khảo trước đây, nếu bài trình bày của thí sinh quá dài, họ sẽ tự đánh mất cơ hội do không kịp giới thiệu những phần chính, hoặc không kịp thời gian cho phần demo sản phẩm cho Hội đồng Giám khảo - vốn cũng quan trọng không kém.

“Nhân tài Đất Việt cũng giống đi thi hoa hậu, một chút sự khác biệt cũng là rất đáng kể” 

TS. Phùng Văn Ổn, đại diện cho Hội đồng Giám khảo đặc biệt lưu ý các thí sinh ở việc nêu bật lên nét sáng tạo, cũng là nét đột phá của sản phẩm tại buổi thuyết trình, vì đây được xem là yếu tố quan trọng để “gây sự chú ý” với Hội đồng chấm thi. 

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 4

TS. Phùng Văn Ổn cho rằng các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt cần phát huy ở một tầm cao hơn so với các cuộc thi khác.

“Đặc trưng lớn nhất của giải thưởng Nhân tài Đất Việt đó là sản phẩm dự thi muốn tiến sâu phải thật sự có lõi sáng tạo bên trong, thay vì chỉ tập trung vào các yếu tố như sản phẩm có nhiều người dùng, bán được nhiều”, TS. Phùng Văn Ổn chia sẻ. “Nói cách khác, sản phẩm dự thi cần có một tầm cao hơn so với yêu cầu ở các cuộc thi khác”. 

Khảo sát sản phẩm lọt vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019

Chia sẻ thêm, TS. Ổn ví von: “Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống đi thi hoa hậu, một chút sự khác biệt cũng đã là rất nhiều”. Chi tiết này cho thấy các thí sinh dự thi Chung khảo cần có được cái nhìn khác trong bài thuyết trình, nêu bật ở lõi sản phẩm, mặt sáng tạo, và sự khác biệt.

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 5
Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 6
Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 7

Thí sinh lắng nghe phần góp ý của Hội đồng Giám khảo.

Một số đội thi chia sẻ rằng họ thậm chí phải bỏ đi toàn bộ bài thuyết trình để làm lại sau khi nhận được những góp ý của Hội đồng Giám khảo. Số khác lại cho biết sau vòng khảo sát, họ có được cái nhìn thực tế hơn, và tự tin sẽ có bài thuyết trình tốt hơn vào ngày thi Chung khảo.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành công tác khảo sát, ngày 12/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Đây sẽ là nơi diễn ra màn "thử lửa" cuối cùng với các thí sinh, xem họ có đủ bản lĩnh và khả năng bước lên bục vinh quang nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 201

Thi Nhân tài Đất Việt cũng giống... thi hoa hậu, ăn điểm từ chi tiết nhỏ - 8

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), VingroupVietnamAirlinesVietcombankSun GroupSHBAgribankSamsungTân Hoàng MinhCanonJetstar PacificDược phẩm EcoABBank ... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Nguyễn