Hotline: 094 5540 303

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

27/09/2022

(Dân trí) - Trải qua 16 năm trao giải, Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có uy tín, nơi hội tụ các tài năng Việt, tuyển chọn những công trình và sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao.

Chiều 27/9, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam và phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang năm thứ 18

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đã thay mặt Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, các cơ quan đồng phối hợp phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 - 1
GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Liên).

GS Doan thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo điện tử Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức và sự phối hợp của các Bộ, ngành đến nay đã bước sang năm thứ 18, trải qua 16 năm trao giải.

Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có uy tín, nơi hội tụ các tài năng Việt, tuyển chọn những công trình và sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân tham gia giải.

GS Doan chia sẻ, chúng ta đang tích cực, chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo. Do đó, việc thu hút, tôn vinh trí tuệ và cống hiến của nhân tài đất Việt cả trong và ngoài nước có ý nghĩa đặc biệt.

"Giải thưởng đã và đang phát huy các kết quả đáng tự hào trong 16 năm qua; tích cực đổi mới mạnh mẽ cả về quy mô, hình thức và nội dung để thu hút ngày càng nhiều công trình, sản phẩm chất lượng tốt; huy động được nhiều nguồn lực đồng hành, giúp sức các tài năng Việt Nam sáng tạo và chinh phục các đỉnh cao khoa học công nghệ", GS Doan nói.

Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, bước sang năm 2023, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục chặng đường phát hiện, hỗ trợ và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ, Môi trường, Y dược, Giáo dục đào tạo và "Khuyến tài trong lĩnh vực nông nghiệp: Tự học thành tài".

Giải thưởng mong muốn thu hút nhiều tài năng, sản phẩm, các giải pháp công nghệ số và tham gia vào quá trình chuyển số quốc gia của Chính phủ; đóng góp trí tuệ, sức sáng tạo trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trong Cách mạng 4.0.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam phát động.

GS Doan cho biết, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 có chủ đề "Tôn vinh tài năng - Khơi nguồn sáng tạo".

Giải thưởng nhằm phát hiện, tôn vinh, khuyến khích các tập thể, cá nhân tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ có sản phẩm khoa học, các cá nhân tự học, tự nghiên cứu phát huy sáng kiến, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Chúng tôi mong muốn các tác giả, tập thể tác giả của các công trình được tôn vinh những năm qua tiếp tục phát huy trí tuệ Việt, nỗ lực phấn đấu để có thêm nhiều sáng tạo khoa học, các giải pháp công nghệ, phát minh sáng chế áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm Việt Nam, sức cạnh tranh của nền kinh tế đất nước", GS Doan nói.

Hội Khuyến học Việt Nam cũng kêu gọi mọi cá nhân đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp là người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài) hãy hưởng ứng, đăng ký tham dự vì một Việt Nam phát triển, giàu mạnh.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 - 2
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nguyễn Liên).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, trải qua 16 kỳ trao giải, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có tác động to lớn đến việc phát hiện, tôn vinh tài năng, các sản phẩm, công trình có giá trị; đóng góp cho sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước cũng như từng địa phương.

"Tôi đánh giá cao những cống hiến, đóng góp và xin gửi lời chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, toàn thể hội viên Hội khuyến học Việt Nam.

Chúc các đồng chí giữ vững nhiệt huyết và ngọn lửa khuyến học khuyến tài, đem các giá trị này tiếp tục nhân lên rộng khắp trong cộng đồng xã hội, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia học tập, đạt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, gắn với mốc son lịch sử 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúc giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ thu hút đông đảo tài năng tham gia, tạo môi trường khuyến khích, tôn vinh và phát triển cho sáng tạo, trí tuệ Việt Nam", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.

Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

Báo cáo kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, với chủ đề "Tôn vinh tài năng - Khơi nguồn sáng tạo", giải thưởng có 3 mục đích chính.

Thứ nhất, phát hiện, tôn vinh, cổ vũ, khuyến khích các tập thể, cá nhân tài năng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ có sản phẩm khoa học, các cá nhân tự học, tự nghiên cứu, có sáng kiến, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của địa phương và đất nước.

Thứ hai, khuyến khích, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức và các tầng lớp nhân dân tham gia sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Thứ ba, là hoạt động thiết thực phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 - 3
Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam báo cáo kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 (Ảnh: Nguyễn Liên).

Về các lĩnh vực của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023, có 6 lĩnh vực gồm: Công nghệ số (bao gồm cả sản phẩm công nghệ số khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng); Khoa học công nghệ; Y dược; Môi trường; Giáo dục và Đào tạo; Khuyến học - Tự học thành tài. Mọi sản phẩm đã hoàn thiện trong các lĩnh vực nói trên đều có thể đăng ký tham dự.

Đối tượng tham gia là mọi cá nhân hoặc nhóm cá nhân (đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp) là người Việt Nam ở trong và ngoài nước (gồm cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài) không giới hạn tuổi tác, ngành nghề; là chủ sở hữu các sản phẩm mang tính sáng tạo cao, có giá trị khoa học và công nghệ đã được triển khai, ứng dụng thành công trong thực tiễn từ 3-5 năm trở lại đây.

Riêng với lĩnh vực Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài, đối tượng tham gia sẽ được giới thiệu, lựa chọn thông qua tổ chức Hội Khuyến học các tỉnh, thành phố. Trung ương Hội sẽ có kế hoạch riêng gửi Hội Khuyến học các địa phương.

Có 4 tiêu chí cơ bản để đánh giá các sản phẩm dự thi, gồm:

- Tính sáng tạo và khoa học: Khuyến khích các sản phẩm áp dụng công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, các sản phẩm có sự sáng tạo phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

- Tính ứng dụng: Khuyến khích các sản phẩm có triển vọng áp dụng rộng rãi, đóng góp hiệu quả cho kinh tế - xã hội, đồng thời tiện lợi trong sử dụng và dễ dàng triển khai trong xã hội.

- Tính hoàn thiện: Khuyến khích các công trình, phát minh, sáng chế là những sản phẩm hoàn thiện, đầy đủ các tính năng, đã và đang ứng dụng trong thực tế. Sản phẩm có đầy đủ tài liệu mô tả, tài liệu hướng dẫn sử dụng thuận tiện.

- Tính hiệu quả: Khuyến khích các sản phẩm giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng công việc, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu và nhân lực, mang lại tiện ích trong cộng đồng.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 - 4
Các đại biểu tham dự Hội nghị kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam và phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 (Ảnh: Nguyễn Liên).

Về thời hạn tham dự giải thưởng, thí sinh gửi sản phẩm dự thi về Ban tổ chức từ ngày 28/4/2023 đến trước ngày 15/8/2023.

Với riêng Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài, Hội Khuyến học các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan có liên quan xét chọn 1 sản phẩm, công trình tiêu biểu với đầy đủ các tiêu chí nêu trên gửi về Ban tổ chức từ ngày 28/4/2023 đến hết ngày 15/8/2023.

Công tác chấm và thẩm định giải thưởng sẽ diễn ra từ tháng 9/2023 đến 31/10/2023. Lễ vinh danh và trao giải được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2023.

Cơ cấu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 như sau:

Mỗi lĩnh vực của giải thưởng đều có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba. Riêng lĩnh vực Công nghệ số ngoài giải thưởng sản phẩm Công nghệ số thành công còn có Giải thưởng sản phẩm Công nghệ số khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng.

- Giải Nhất: Trị giá tiền mặt 200.000.000 đồng, Cup và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- Giải Nhì: Trị giá tiền mặt 100.000.000 đồng, Cup và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- Giải Ba: Trị giá tiền mặt 50.000.000 đồng, Cup và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- Giải Khuyến học - Tự học thành tài trị giá 50.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sẽ trao bằng khen cho tập thể và cá nhân có sản phẩm đạt giải. Ngoài ra, các sản phẩm đạt giải và tham gia dự thi sẽ có cơ hội hợp tác cùng các đơn vị có liên quan để tiếp tục phát triển sản phẩm.