Hotline: 094 5540 303

Sẽ có giải Nhất được trao tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16

14/04/2022

(Dân trí) - Sau một ngày chấm thi đầy căng thẳng trong lĩnh vực CNTT, Hội đồng Chung khảo của NTĐV tự tin có thể tìm ra giải Nhất để chuyển Ban tổ chức trao tặng trong Lễ trao giải lần thứ 16.

Ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng chấm thi chung khảo Nhân tài Đất Việt, đánh giá công tác hoạt động của Hội đồng và chất lượng các nhóm thí sinh (Video: Minh Hoàng).

Ngày 13/4, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 bước vào buổi chấm Chung khảo với 17 nhóm thí sinh. Đúng như kỳ vọng, buổi chấm thi đã diễn ra vô cùng căng thẳng, với chất liệu đến từ những màn hỏi đáp, tranh luận giữa một bên là hội đồng giám khảo, và bên còn lại là các thí sinh tham dự giải.

Do bối cảnh dịch bệnh kéo dài, cuộc thi năm 2020 bị trì hoãn tới nay mới được tổ chức. Điều này khiến cho việc đánh giá, chấm điểm các đội thi của hội đồng giám khảo trở nên khó khăn vì đa số các sản phẩm đều có sự tiến hóa và thay đổi rất nhiều trong thời gian qua.

Đối với các thí sinh, việc trình bày, giải thích các tính năng và định hướng phát triển cũng gặp không ít trở ngại. Lấy thí dụ như Be - ứng dụng gọi xe của công ty công nghệ Việt, đã đăng ký dự thi Nhân tài Đất Việt vào năm 2020 với tâm thế chỉ là một ứng dụng gọi xe. Tuy nhiên đến nay, Be đã phát triển thành một hệ sinh thái với nhiều tiện ích như giao hàng, giao đồ ăn, đặt vé máy bay...

Điều này khiến cho phần phản biện giữa Hội đồng giám khảo và các thí sinh trở nên căng thẳng, mang tính chuyên môn rất sâu, nhằm đảm bảo tính sáng tạo, đổi mới... của sản phẩm, mà vẫn giữ được mức độ hiệu quả, đáp ứng đối với thị trường, cũng như giải được bài toán đối với mỗi doanh nghiệp.

"Nhân tài Đất Việt luôn là một giải thưởng rất danh giá, rất uy tín, và các công ty làm công nghệ như mình rất mong muốn có được giải thưởng như vậy", anh Lê Viết Hải Sơn - Phó Chủ tịch tập đoàn Novaon, với phần mềm dự thi là nền tảng NovaonX cho biết sau bài thuyết trình của mình.

Sẽ có giải Nhất được trao tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - 1

Buổi chấm thi ngày 13/4 đã diễn ra sôi nổi, hiệu quả, với chất liệu từ những màn tranh luận, hỏi đáp cực "gắt" của Hội đồng giám khảo dành cho các nhóm thí sinh (Ảnh: Hữu Nghị).

Với chất lượng sản phẩm có sự thay đổi, cũng như cần sự đánh giá kỹ về mặt chuyên môn như vậy, Hội đồng giám khảo cũng đã có một ngày làm việc đầy vất vả.

Đối với công tác chấm thi của Hội đồng giám khảo năm nay, ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng giám khảo Nhân tài Đất Việt cho biết năm nay, Hội đồng vẫn tiếp tục đánh giá theo tiêu chí vốn có của Giải thưởng, bao gồm tính khoa học, công nghệ, khả năng tiếp cận các công nghệ mới, công nghệ hiện đại.

Đối với nhóm CNTT Thành công, hội đồng sẽ có những đánh giá nhiều hơn về mức độ thành công của sản phẩm, như "mang lại gì cho Việt Nam?", hay "ảnh hưởng của Việt Nam tới toàn cầu thế nào?". Còn đối với nhóm CNTT Triển vọng, Hội đồng đã đánh giá nhiều về việc tận dụng công nghệ mới để có thể tỏa sáng và phát triển tốt hơn.

Ông đánh giá sau 17 năm kể từ mùa giải đầu tiên, Hội đồng giám khảo vẫn giữ được thành phần cân bằng, gồm 40% các nhà khoa học, 30% là các nhà quản lý, còn lại là những chuyên gia công nghệ.

Sẽ có giải Nhất được trao tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - 2

Ông Nguyễn Long cho biết có thể hy vọng sẽ có giải Nhất được trao vào ngày 15/4 tới đây (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Chính điều này đã giúp cho Hội đồng có nhiều sự đổi mới, nhờ sự xuất hiện của các "gương mặt trẻ", điển hình như PGS. TS Lê Sỹ Vinh, CEO INT^2 Nguyễn Việt Cường, CTO Kardiachain Huy Nguyễn... đã đóng vai trò cân bằng xu thế công nghệ và đưa ra những góc nhìn đầy sáng tạo cho Hội đồng trong công tác chấm thi.

Đặc biệt, Hội đồng Giám khảo vẫn đánh giá cao việc bắt nhịp xu thế chung như chuyển đổi số, đối phó với đại dịch Covid-19 của các nhóm thí sinh, và đánh giá điều này ở mức độ phù hợp trong từng lĩnh vực được lựa chọn, nhằm tìm ra những giải pháp xuất sắc, đột phá cho đất nước.

Với việc chất lượng sản phẩm dự thi năm nay duy trì ở mức khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết có thể hy vọng sẽ có giải Nhất được trao vào ngày 15/4 tới đây.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT không phải năm nào cũng tìm ra được chủ nhân của Giải Nhất. Ví dụ như năm 2018, bước lên bục trao thưởng chỉ có hai đội đoạt giải Nhì, và không có giải Nhất nào được trao. Lý giải cho điều này, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Long từng thừa nhận mặc dù các giám khảo rất cân nhắc để tìm kiếm những sản phẩm xuất sắc nhất để trao "giải Nhất", nhưng không phải năm nào cũng tìm được. Đó là vì chất lượng đội thi năm đó "có đạt hay không". Điều này đã làm nên nét độc đáo chỉ có ở Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đồng thời khẳng định sự công minh, đánh giá đúng thực chất các sản phẩm dự thi.

Sẽ có giải Nhất được trao tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - 3

Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đồng hành cùng giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 có các đơn vị tài trợ: Tập đoàn Vingroup (Vingroup), Tập đoàn Sun Group, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), ECO Pharma, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín (Vietbank)... và các đơn vị đồng hành: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn AMACCAO, Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm Khang Linh, Tập đoàn Masterise, Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY), Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Anh (TamAnh Hospital)

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính, và các đơn vị đồng hành là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Fanpage: https://www.facebook.com/nhantai datviet.official/