Hotline: 094 5540 303

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 xướng danh 18 sản phẩm CNTT xuất sắc

26/01/2021

(Dân trí) - Sáng nay 26/1, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 đã công bố kết quả vòng Sơ khảo trong lĩnh vực CNTT. 18 sản phẩm xuất sắc nhất đã lọt vào vòng Chung khảo.

Nhân tài Đất Việt 2020 công bố 18 sản phẩm CNTT lọt Chung khảo

Sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2020 in đậm "hơi thở" chuyển đổi số 

Sau một thời gian trì hoãn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, hôm nay (26/1), Ban tổ chức quyết định tổ chức họp báo Công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) 2020. Đây là năm thứ 16 trong hành trình liên tục của cuộc thi, từ năm 2005.

Sau một quá trình nghiên cứu, phân tích các sản phẩm, Hội đồng sơ khảo đã cùng làm việc tập trung, cùng đưa ra những nhận xét, đánh giá và tranh luận căng thẳng và sôi nổi để có thể lựa chọn 18 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng thi Chung khảo. 

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 xướng danh 18 sản phẩm CNTT xuất sắc - 1

>> Xem Danh sách các đội thi lọt vào Chung khảo NTĐV 2020

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng NTĐV khẳng định mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid-19, nhưng cuộc thi trong lĩnh vực CNTT vẫn diễn ra, và tiếp tục thu hút đông đảo các công ty công nghệ, startup, sinh viên, thí sinh dự thi các năm trước tiếp tục tham gia... Đặc biệt, cuộc thi cũng đã thu hút được sự quan tâm và gửi bài dự thi từ nhiều Việt Kiều ở các nước Đức, Mỹ, New Zealand,... 

"Sau quá trình nghiên cứu, phân tích các sản phẩm, Hội đồng sơ khảo đã cùng làm việc tập trung, đưa ra những nhận xét, đánh giá căng thẳng và sôi nổi để lựa chọn 18 đại diện, tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng thi chung khảo từ hàng trăm thí sinh dự thi", ông Phạm Huy Hoàn cho biết. 

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 xướng danh 18 sản phẩm CNTT xuất sắc - 2

Ông Phạm Huy Hoàn, trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020. Ảnh: Hữu Nghị

Năm nay, Giải thưởng NTĐV 2020 lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) có tổng cộng 282 sản phẩm đăng ký dự thi, gồm 176 sản phẩm thuộc nhóm CNTT Khởi nghiệp & Chuyển đổi số triển vọng; 106 sản phẩm thuộc nhóm CNTT Thành công. Trưởng Ban tổ chức giải thưởng NTĐV đánh giá trong các lĩnh vực của Giải thưởng, lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn là trọng tâm, là phần thi sôi động nhất của giải thưởng. 

Bên cạnh đó, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhưng cuộc thi vẫn ghi nhận những nỗ lực trong khâu tổ chức, chấm giải, và quy tụ được Hội đồng Giám khảo sơ khảo với nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. 

Nhân tài Đất Việt 2020 sẽ thú vị, kịch tính hơn do thách thức từ Covid-19

2020 là một năm vô cùng đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và toàn cầu chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, giải thưởng NTĐV cũng diễn ra với sự chuyển đổi mới, hình thức mới, và nhiều sự khác biệt. Theo đó, mặc dù cuộc thi trong nhóm CNTT được tổ chức chậm hơn, và có ít sản phẩm hơn nhưng "sẽ hay hơn". Đây là nhận định của ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo. 

"Mặc dù số lượng sản phẩm dự thi năm 2020 không cao như các năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên chất lượng sản phẩm năm nay khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt", ông Long khẳng định. "Với chất lượng sản phẩm như vậy, năm nay có nhiều sản phẩm có cơ hội đạt giải cao". 

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 xướng danh 18 sản phẩm CNTT xuất sắc - 3

Ông Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo NTĐV 2020 đánh giá cuộc thi năm nay sẽ có nhiều khác biệt và kịch tính hơn. Ảnh: Hữu Nghị

Đại diện Hội đồng sơ khảo NTĐV 2020 cũng nhìn nhận rằng hầu hết sản phẩm sáng giá của cuộc thi năm nay đều bắt nhịp theo xu hướng chuyển đổi số. Trong đó, có rất nhiều sản phẩm với mục đích giúp chúng ta vượt qua Covid-19, giúp ích cho xã hội, cộng đồng, doanh nghiệp,... xuất hiện. 

"Chúng ta đã đồng hành cùng với nhịp với Chính phủ, với đất nước, khi các sản phẩm dự thi đều gần như đã sẵn sàng và có tiềm năng đóng góp cho Cách mạng 4.0. Trong số 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo, có 10 sản phẩm tiềm năng, mang 'hơi thở chuyển đổi' số mạnh mẽ, và 8 sản phẩm đã thành công hơn - tạo được chỗ đứng trên thị trường", ông Long cho biết.

Năm 2020, trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, các hệ thống sản phẩm dự thi được rút gọn thành 2 hệ thống: Sản phẩm CNTT Thành công và sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng. Sự thay đổi này nhằm tinh gọn, cô đọng các đội thi vào những lĩnh vực quan trọng nhất tại thời điểm hiện nay.

Theo đó, để bám sát chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi Số" và yêu cầu phát triển sản phẩm chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, các sản phẩm tham gia dự thi năm nay đều ứng dụng các công nghệ IoT, BigData, Blockchain,… để tạo ra là các sản phẩm dịch vụ số, các giải pháp số phong phú, trải dài ở nhiều lĩnh vực: Giáo dục, y tế, nông nghiệp, hành chính công, thành phố thông minh,…; nhiều sản phẩm có thể góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia. 

Trong đó, hệ thống sản phẩm CNTT Thành công năm 2020 đã thu hút được sự tham gia dự thi của nhiều doanh nghiệp có những sản phẩm uy tín, đã tạo được chỗ đứng nhất định trong thị trường công nghệ thông tin, đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn và đạt được những thành công bước đầu đáng ghi nhận. 

Còn hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và chuyển đổi số Triển vọng vẫn là một hệ thống thu hút được số lượng bài dự thi cao, với sự tham gia của nhiều startup, các tác giả và nhóm tác giả trẻ cùng các sản phẩm CNTT mới với tính sáng tạo cao. 

Điều này chứng tỏ Giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống cho mỗi người dân Việt Nam. 

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 xướng danh 18 sản phẩm CNTT xuất sắc - 4

Đại diện nhóm tác giả 1office - một trong những đội vượt qua vòng Sơ khảo tại NTĐV 2020. Ảnh: Hữu Nghị

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Việt Thắng - nhà sáng lập 1office, là một trong những nhóm tác giả lọt vào vòng Chung khảo đã bày tỏ niềm vui sướng và hạnh phúc khi có cơ hội để chứng tỏ năng lực của sản phẩm, và trở thành đội thi đạt giải NTĐV năm nay.

"Tôi cảm thấy rất vui, tự hào. Nếu như đạt được giải thưởng tại NTĐV thì đây sẽ là một động lực lớn lao", ông Thắng tự tin, nhưng không giấu được sự lo lắng vì "không biết tiêu chí của Ban giám khảo khi chấm thi năm nay thế nào".

Đại diện của nhóm tác giả cũng cho biết mình đã theo dõi giải thưởng NTĐV từ lâu, thậm chí từng mơ ước đạt giải tại cuộc thi từ thời điểm đang còn là một sinh viên. Đến nay, cơ hội đang mở ra với anh Thắng và 17 nhóm tác giả còn lại lọt vào Chung khảo NTĐV.

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 xướng danh 18 sản phẩm CNTT xuất sắc - 5

Đại diện một số cơ quan báo chí và nhóm tác giả tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Nghị

Với khởi đầu từ một Cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin từ năm 2005, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành một Giải thưởng uy tín trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. 

Giải thưởng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh "Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo" đã được đặt ra ngay từ những ngày đầu tổ chức, mang lại những giá trị của xã hội, do xã hội và vì xã hội, và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đưa những nhân tài của Việt Nam vươn tầm thế giới, bắt kịp xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ. 

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, Ban tổ chức Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Các đơn vị bảo trợ, tài trợ Giải thưởng

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 được bảo trợ bởi: Bộ Lao động Thương binh & Xã Hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. 

Đồng hành cùng giải thưởng còn có các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank,Vietnam Airlines, Nhà tài trợ vàng: Dược phẩm Eco, ABBank, SunGroup, Agribank; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không Jetstar Pacific. 

Về hoạt động truyền thông, Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông cho giải thưởng này cùng các Báo bảo trợ thông tin có uy tín: Báo Điện tử Dân trí, Tạp chí điện tử VnMedia, Báo Công Thương, Báo Đầu Tư, Báo Hà nội mới, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ...