Hotline: 094 5540 303

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt

05/11/2019

(Dân trí) - Năm thứ 15 của Nhân tài Đất Việt, Giải thưởng vẫn tiếp tục là sân chơi sòng phẳng với tất cả thí sinh. Ban giám khảo vẫn thể hiện sự nghiêm khắc với những thí sinh hời hợt, hồ sơ còn sơ sài...

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 1

Nhiều thí sinh và phóng viên báo chí đã tới dự buổi công bố kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 vào chiều 4/11.

Chiều 4/11, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã công bố 19 nhóm tác giả xuất sắc vượt qua Sơ khảo , để tiến đến tiếp vào vòng Chung khảo.

Trong buổi họp báo có sự tham gia của Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo cuộc thi, đã có nhiều câu hỏi được nêu ra và làm rõ. Một trong số đó chính là sự quan tâm của các thí sinh tới nhóm Khởi nghiệp sáng tạo - cũng là nhóm sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện trong khuôn khổ một cuộc thi CNTT.

Chưa nhiều thí sinh mặn mà với nhóm Khởi nghiệp sáng tạo

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 2

Ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, đánh giá do là năm đầu tiên nên nhóm giải CNTT Khởi nghiệp Sáng tạo chưa quy tụ nhiều sản phẩm thực sự ấn tượng.

"Ý tưởng ở việc thành lập nhóm sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo đó là tạo cơ hội để các doanh nghiệp thành công, mà VNPT là đại diện số một, được hỗ trợ các bạn trẻ có sẵn trong tay ý tưởng xây dựng một startup cho riêng mình. Những gì các đội thi nhận được là nền tảng, dữ liệu, sự tư vấn và trợ giúp về mặt kỹ thuật", ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 - chia sẻ về nét mới của Giải thưởng.

"Tuy nhiên, do đây là năm đầu tiên ra mắt nhóm sản phẩm này, nên hội đồng giám khảo chưa thực sự ghi nhận sự tham gia mặn mà lắm từ thí sinh trên cả nước", ông Nguyễn Long bình luận. "Qua đó, vẫn chưa thể có nhiều sản phẩm sáng tạo đủ sức trong vòng từ 3-6 tháng có thể hoàn thiện để tham gia dự thi".

"Nhưng chúng tôi nghĩ rằng đây là tiền đề tốt và kiến nghị BTC quan tâm hơn đến lĩnh vực này, bởi có đến 5 trên 9 sản phẩm từ nhóm này được vào Chung khảo. Đó được xem là một bước đầu thành công", đại diện Hội đồng Giám khảo cho biết.

Ông Nguyễn Long cũng thẳng thắn nêu rõ rằng trong 9 sản phẩm này, sẽ chưa có sản phẩm nào thành công ngay lập tức, mà sẽ cần thời gian để khẳng định giá trị. Tuy nhiên, sẽ có những sản phẩm dù được xem xét là nằm trong nhóm Khởi nghiệp sáng tạo, nhưng lại không cần tới sự trợ giúp nào từ phía doanh nghiệp tài trợ để hoàn thành bài dự thi.

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 3

Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc VNPT - Media cũng cho rằng mặc dù tài nguyên mà VNPT mang đến là rất lớn, nhưng lại có ít nhóm thí sinh tận dụng tốt ưu thế này.

Chia sẻ thêm về công tác hỗ trợ thí sinh trong nhóm Khởi nghiệp sáng tạo, ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc VNPT - Media cho biết: "Với sự ra mắt của nhóm sản phẩm mới, VNPT đã bắt đầu nhận được yêu cầu của thí sinh trong nhiều lĩnh vực, thí dụ như hỗ trợ về nền tảng AI, Blockchain,... Ngoài ra những tài nguyên của tập đoàn như máy chủ, hệ thống ICT, cũng được cung cấp miễn phí cho các thí sinh, để khi cài đặt cho sản phẩm của mình có thể chạy thử trên hệ thống".

Bên cạnh đó, theo đại diện của VNPT, các nhóm thí sinh cũng được hỗ trợ bởi từ các mentor (người đưa ra những định hướng, giới thiệu cơ hội, và hỗ trợ cho người khởi nghiệp thành công-PV) của VNPT-Media nhằm giúp xây dựng ý tưởng được hoàn thiện hơn, tránh thiếu sót, và làm cho ý tưởng đó được tốt hơn.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng những sản phẩm trong quá trình được hỗ trợ đó, sẽ sớm được thương mại hóa. Tuy nhiên để đánh giá chung thì mặc dù nguồn tài nguyên hỗ trợ của VNPT là rất lớn, song chưa có nhiều nhóm thí sinh trong số 130 sản phẩm dự thi thuộc nhóm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo tận dụng tốt ưu thế này".

Nhiều nhóm thí sinh bị đánh rớt vì gửi hồ sơ quá sơ sài

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 4

Đại diện một nhóm tác giả tham dự buổi công bố kết quả Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2019.

Đối với các thí sinh dự thi nhân tài Đất Việt từ trước tới nay, do số lượng sản phẩm gửi tới rất lớn nên Ban giám khảo không có cơ hội để  cùng ngồi thảo luận, đặt câu hỏi cho từng thí sinh. Do đó, có một số điểm mà các thí sinh cần phải nắm rõ nếu không muốn bị "đánh trượt", mà cụ thể nhất ở đây chính là khâu chuẩn bị hồ sơ để nộp tới giải thưởng.

Tuy nhiên, mặc dù đã tới năm thứ 15 tổ chức giải thưởng, nhưng nhiều thí sinh dường như chưa nắm bắt được tiêu chí này, nên đã làm phần hồ sơ mô tả khá cẩu thả, sơ sài, không nêu bật được tiềm năng giá trị, cũng như lõi công nghệ được sử dụng.

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 5

Hồ sơ dự thi sơ sài, yếu tố bản quyền chưa được nhấn mạnh, là những lý do dễ khiến thí sinh bị đánh trượt.

"Chúng tôi có biết về một nhóm làm AI rất mạnh ở Việt Nam, nhưng khi làm hồ sơ thì không thể chấp nhận được vì chỉ mô tả là 'dựa vào nền tảng API', mà không nói rõ về công nghệ sử dụng", ông Nguyễn Long - đại diện cho Hội đồng Giám khảo, thẳng thắn chia sẻ.

Bên cạnh đó, yếu tố về mặt bản quyền tác giả cũng là yếu tố bị nhiều thí sinh bỏ quên. Theo lời ông Nguyễn Long, một số sản phẩm được vào vòng chung khảo do những lợi ích mang lại cho cộng đồng, cũng như đảm bảo được tính pháp lý.

Tuy nhiên nếu không chứng minh được bản quyền tác giả, hay nhận được phản hồi từ một cơ quan nào đó về vấn đề bản quyền, thì sản phẩm sẽ ngay lập tức bị loại.

Sản phẩm được đầu tư "triệu USD" vẫn có thể trượt từ vòng Sơ khảo

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 6

Một số đội thi dù khá nổi tiếng, và được đầu tư triệu USD, song vẫn không thể vượt qua vòng Sơ khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Chia sẻ thêm về quy tắc, cũng như tiêu chí chấm thi, ông Nguyễn Long khẳng định Hội đồng Giám khảo với sự tham gia của những GS.TS, những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực CNTT sẽ có những thang điểm riêng để đánh giá tiềm năng của một sản phẩm dự thi, mà không bị phụ thuộc bởi một nguồn thứ ba nào khác, cũng như hoàn toàn tách biệt với Ban tổ chức, và càng không có quan hệ nào với các thí sinh dự thi.

Điều này được nhắc tới, bởi ngay cả khi các nhóm tác giả dự thi đến từ một công ty thành viên của tập đoàn VNPT, thì vẫn được Hội đồng Giám khảo chấm một cách bình thường, và thậm chí có phần khắt khe hơn. "Trong suốt 15 năm tổ chức Nhân tài Đất Việt, các bạn thi đến từ VNPT vẫn đến dự thi như bình thường, và được chấm như bình thường", ông Nguyễn Long chia sẻ.

"Đặc biệt trong nhóm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo có sự hỗ trợ của VNPT, thì Hội đồng mời thêm 4 giám khảo từ VNPT để làm rõ thêm rằng các bạn có tận dụng được những sự hỗ trợ ấy không, rất công bằng", ông Long cho biết thêm. "Cũng cần phải nói thêm rằng trong rất nhiều năm tổ chức, thì chưa một lần nào đội thi từ VNPT được ngôi vô địch, cao nhất chỉ có giải Ba".

Đối với các đội thi khác, cũng có một sự công bằng nhất định được Hội đồng Giám khảo đánh giá theo tiêu chí riêng. Do đó sau phần Sơ khảo, có thể thấy rằng ngay cả những sản phẩm được nhắc đến tại các chương trình khởi khởi nghiệp nổi tiếng như CafeF, hay Shark Tank, có tập người dùng lớn, được đầu tư triệu đô la, thì cũng chưa chắc đã lọt vào Chung khảo, Hội đồng cho hay.

Sản phẩm triệu USD chưa chắc vượt được vòng loại Nhân tài Đất Việt - 7

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: VNPT, VingroupVietnam AirlinesVietcombankSun GroupSHBAgribank, VietinBankSamsung, Tân Hoàng Minh, Canon, Jetstar PacificDược phẩm EcoABBank, Grab... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Website:  www.nhantaidatviet.dantri.com.vn

Nguyễn Nguyễn

Ảnh: Hữu Nghị