Hotline: 094 5540 303

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019

04/11/2019

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 04/11/2019, kết quả vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã được công bố. 19 sản phẩm xuất sắc nhất đã lọt vào vòng Chung khảo.

19 sản phẩm xuất sắc lĩnh vực CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019

Số lượng sản phẩm dự thi cao nhất trong 15 năm

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt Với chủ đề mới “SỨC MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ”, Giải thưởng lần đầu tiên mở thêm hạng mục sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đông đảo các bạn startup và sinh viên tham gia dự thi. Với những đổi mới của Giải thưởng, Nhân tài Đất Việt năm 2019 đã nhận được số lượng sản phẩm dự thi ấn tượng nhất trong các năm qua. Đặc biệt giải thưởng cũng thu hút được nhiều sản phẩm dự thi từ Việt kiều tại các nước: Mỹ, Canada, Đức, Thụy Sỹ.

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 1

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực Công nghệ năm nay có số lượng sản phẩm dự thi cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 30% so với năm ngoái. Cụ thể, có 418 Sản phẩm dự thi. Trong đó: 113 Sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm Số Triển vọng; 92 Sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động; 83 Sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp thành công; 130 Sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo

Hội đồng giám khảo sơ khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu và phân tích các sản phẩm, ngày 26 - 27/11/2019, Hội đồng Sơ khảo đã có hai ngày làm việc tập trung, căng thẳng và sôi nổi để có thể lựa chọn 19 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng thi Chung khảo.

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 2

Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chia sẻ về số lượng sản phẩm dự thi năm nay cao nhất từ trước đến nay.

Phát biểu tại buổi công bố kết quả sơ khảo, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết: “Năm nay, giải thưởng có nét mới, đó là cuộc thi lần đầu tiên được phát động tại nước ngoài, cụ thể là ở Diễn đàn Việt Nam có tầm ảnh hưởng trên thế giới diễn ra ngày 30-31/3/2019 ở Paris”.

Trong sự kiện này, giải thưởng Nhân tài Đất Việt cùng nhiều sản phẩm dự thi đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các diễn giả, và nhận được những đánh giá rất tích cực. 

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 3

Ts Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chia sẻ về những nét mới của Giải thưởng. 

Nhiều bổ sung đáng giá cho ban giám khảo giải thưởng

Các hoạt động của Giải thưởng từ ngày 05 - 15/11/2019:

Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí, truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên trên Báo Điện tử Dân trí và trên Báo điện tử VnMedia. Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.dantri.com.vn; Fanpage: 

 

Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi năm nay, Ông Nguyễn Long -Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2019 cho biết: Số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi ở các hệ thống giải thưởng CNTT năm nay khá đồng đều. Phần lớn các sản phẩm CNTT dự thi Giải thưởng năm nay đều tập trung ứng dụng các công nghệ mới theo đúng xu hướng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Blockchain, AI, IoT, Big Data, … “Tuy nhiên, chạy theo xu thế cũng là một thách thức dành cho các thí sinh dựa trên nền tảng kết nối/chuyển đổi số”, ông Long nhấn mạnh

Chia sẻ về thành phần hội đồng giảm khảo và công tác chấm thi trong năm nay, ông Nguyễn Long cho biết: “Năm nay hội đồng có sự tham gia của GSTS. Nguyễn Thanh Thuỷ - trưởng Hội đồng giáo sư ngành CNTT, và nhiều startup kỳ lân, cũng như các nhóm khởi nghiệp thành công tham gia làm thành viên giám khảo, như CEO Got It - Hùng Trần, hay nhóm CyberNetwork rất thành công trong lĩnh vực Blockchain”. 

“Đây đều là những sự bổ sung đáng giá cho ban giám khảo giải thưởng, nhằm tìm ra những nhóm tác giả xứng đáng, có lõi sản phẩm tốt, để đảm bảo không chỉ thành công trước mắt, mà còn cả sau này, cũng như là minh chứng cho sự khác biệt của những sản phẩm được chọn”.

“Qua sự lan toả của Nhân tài Đất Việt, những sản phẩm được giải đều sẽ có một bệ phóng rất tốt để hướng tới thành công. Ngay cả khi không được giải, đây vẫn là cơ hội tốt để các nhóm thí sinh không chỉ chỉ học hỏi thêm, hoàn thiện sản phẩm của mình, mà còn thông qua truyền thông để trở nên quyết tâm hơn, khát vọng hơn để sản phẩm của mình thành công hơn”, TS Nguyễn Long chia sẻ tại buổi họp báo. 

Ông Nguyễn Long cũng cho biết hội đồng giám khảo năm nay gặp nhiều khó khăn do hồ sơ của các nhóm dự thi còn quá sơ sài và chưa rành mạch. “Năm sau, các thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ hơn. Nhiều sản phẩm còn ở trong giai đoạn đang hình thành thì chưa thể xem xét được, để đánh giá nội hàm bên trong”.

Điểm đặc biệt năm nay là hạng mục dự thi CNTT Khởi nghiệp sáng tạo - hạng mục mới được mở ra năm 2019 nhưng đã thu hút được số lượng bài dự thi đông đảo nhất. Bên cạnh đó, hạng mục này còn tập trung rất nhiều các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới để giải quyết những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: ô nhiễm không khí, giao thông vận tải, nông nghiệp, … Phần lớn các tác giả tham gia dự thi ở hạng mục này là các sinh viên và startup trẻ, trong đó có thí sinh trẻ tuổi nhất là 17 tuổi, điều này chứng tỏ Giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống cho mỗi người dân Việt Nam.

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 4

Rất nhiều thí sinh và phóng viên báo chí quan tâm tới Giải thưởng trong suốt 15 năm qua. 

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng cho hay, do Giải thưởng NTĐV năm nay phát sinh nhóm giải thưởng mới là nhóm khởi nghiệp sáng tạo, nên Hội đồng Giám khảo chưa năm nào huy động nhiều thành viên và mất nhiều thời gian để chấm sơ loại như năm nay, nhằm chọn ra những sản phẩm xứng đáng để được vinh danh tại lễ trao giải.

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 5

Toàn cảnh buổi họp báo công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Cùng với hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các hạng mục dự thi khác như: CNTT Số triển vọng, CNTT Kết nối Di động, CNTT Khởi nghiệp thành công vẫn tiếp tục là các hệ thống thu hút nhiều sản phẩm CNTT chất lượng, đã có những thành công nhất định trong thị trường CNTT Việt Nam. Đặc biệt, nhiều thí sinh đã dự thi các năm trước năm nay vẫn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm hơn nữa để tham gia dự thi, trong đó có thí sinh lớn tuổi nhất là 78 tuổi, khẳng định đam mê công nghệ và ước vọng khẳng định trí tuệ công nghệ Việt.

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 6

BTC Nhân tài Đất Việt nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến Giải thưởng.

Với khởi đầu từ một Cuộc thi trong lĩnh vực CNTT từ năm 2005, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành một Giải thưởng uy tín trong các lĩnh vực CNTT, Khoa học tự nhiên, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài. Giải thưởng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh “Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo” đã được đặt ra ngay từ những ngày đầu tổ chức, mang lại những giá trị của xã hội, do xã hội và vì xã hội, và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đưa những nhân tài của Việt Nam vươn tầm thế giới, bắt kịp xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ.

Năm 2019, ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

19 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - 7

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: VNPT, VingroupVietnam AirlinesVietcombankSun GroupSHBAgribank,   VietinBankSamsung, Tân Hoàng Minh, Canon, Jetstar PacificDược phẩm EcoABBank, Grab... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Website:  www.nhantaidatviet.dantri.com.vn

Khôi Linh - Nguyễn Nguyễn

Ảnh: Hữu Nghị/Video: Toàn Vũ