Hotline: 094 5540 303

"Nhân tài Đất Việt" gây ấn tượng với màn "gỡ băng" trực tiếp tại Quốc hội

09/11/2019

(Dân trí) - Phần demo của sản phẩm "Origin-STT" cho phép chuyển đổi âm thanh từ các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang văn bản một cách khá chính xác.

Phần mềm đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6% 

Nằm trong số 19 nhóm sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 , "Origin-STT" là phần mềm đáng chú ý của nhóm tác giả Đỗ Quốc Trình, thuộc nhóm Sản phẩm Số Triển vọng, cho phép tự động chuyển đổi tiếng nói sang văn bản online, hoặc "gỡ băng" (chuyển tệp âm thanh sang văn bản) bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp tại Quốc hội - 1

Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt trực tiếp chứng kiến khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản của nhóm sản phẩm "Origin-STT" trong phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 - Quốc Hội khóa XIV.

Nhằm minh chứng cho khả năng hoạt động hiệu quả, ngay tại các phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 - Quốc Hội khóa XIV diễn ra từ ngày 6 - 8/11, "Origin-STT" đã thể hiện khả năng chuyển đổi âm thanh từ các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng như của các Bộ trưởng một cách tương đối chính xác.

Ghi nhận ở hệ thống được AI điều khiển và hoạt động hoàn toàn độc lập, có thể thấy rằng tốc độ chuyển đổi văn bản của phần mềm là vô cùng ấn tượng, với việc luôn bắt kịp với bài phát biểu của các chính khách, từ đó đảm bảo chuyển đổi ngay trong thời gian thực.

"Origin-STT" gỡ băng trực tiếp bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tuy nhiên có thể thấy rằng trong điều kiện âm thanh phức tạp, nhiều người cùng lên tiếng, hoặc phát biểu nối nhau... thì phần mềm chưa thực sự hiệu quả, và còn gặp khá nhiều lỗi chuyển văn bản. Do phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo, nên vẫn chưa đủ khả năng để nhận diện chính xác tuyệt đối.

Theo nhóm tác giả, phần mềm hiện có ứng dụng rất rộng trong nhiều ngành lĩnh vực, như giáo dục, doanh nghiệp, y tế, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, hàng không... Phần mềm cũng đang được sử dụng trong các cuộc họp tại Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng tỉnh ủy, thành ủy, và hỗ trợ cho các đơn vị thông tấn báo chí, truyền hình lớn trên toàn quốc...

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp tại Quốc hội - 2

"Origin-STT" có thể đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6%, hỗ trợ giọng nói chuẩn cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Được biết, tại thời điểm hiện nay "Origin-STT" có thể đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6% theo đánh giá bởi một tổ chức độc lập, và có thể hỗ trợ giọng nói chuẩn của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Ấn tượng hơn, phần mềm này thậm chí có thể tự động viết hoa tên người, tên địa danh, viết đúng định dạng ngày tháng. Thậm chí một số tên riêng tiếng Anh đọc theo kiểu tiếng Việt phần mềm cũng có thể nhận diện và viết đúng.

 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và hơn một thập kỷ đi tìm hiền tài

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp tại Quốc hội - 3

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm đầu tiên, Giải thưởng là một cuộc thi trong lĩnh vực CNTT

Mười lăm năm nay (2004-2019), Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như một dòng chảy, mang theo sứ mệnh đi tìm hiền tài, tìm kiếm những sản phẩm, công trình phục vụ xã hội, đất nước. Bắt đầu là một cuộc thi trong lĩnh vực CNTT được bắt đầu phát động năm 2004, tới nay Nhân tài Đất Việt đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực, bao gồm Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài.
Nét đặc biệt duy nhất của Giải thưởng, bên cạnh việc vinh danh những nhà khoa học lớn, Nhân tài Đất Việt còn vinh danh những nhà khoa học "chân đất", không qua trường lớp, tự mày mò, nghiên cứu chế tạo máy móc, công cụ phục vụ sản xuất, lao động, giúp người dân cải thiện cuộc sống. 

Hàng năm, có hàng trăm sản phẩm như trên trong lĩnh vực CNTT được Giải thưởng xét chọn trong vòng sơ khảo. Trong số đó, có một số ít lọt vào Chung khảo (trên dưới 20 sản phẩm), và chỉ có một số rất nhỏ công trình, sản phẩm đoạt giải được vinh danh trong Lễ trao giải.

Lễ trao giải thường diễn ra vào dịp 20/11, như một lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo.

Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp tại Quốc hội - 4

Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Trưởng Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt 2019 trong buổi họp báo công bố 19 sản phẩm lọt Chung khảo.

 Năm 2019, Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên được giới thiệu  tại Paris, Pháp, Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, ghi dấu sự vươn mình của một Giải thưởng tầm cỡ Quốc gia. Giải thưởng đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học tham dự sự kiện. Tại diễn đàn này, ngay sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt ảnh hưởng toàn cầu, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn đã chính thức phát động Giải thưởng.
Nhân tài Đất Việt gây ấn tượng với màn gỡ băng trực tiếp tại Quốc hội - 5

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris, Pháp

 Sau lời phát động ấn tượng , Giải thưởng đã lập tức nhận được sự hưởng ứng của các nhà khoa học trẻ từ Mỹ, Thụy Sĩ. Tại sự kiện, một số nhóm tác giả đã trao đổi trực tiếp với Trưởng ban tổ chức và gửi công trình tham gia dự cuộc thi năm nay.

Ngoài CNTT, các lĩnh vực khác bao gồm Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài, hàng năm Ban tổ chức phối hợp cùng Hội đồng khoa học các lĩnh vực trên, đánh giá, chọn ra những tác giả, công trình, sản phẩm xứng đáng nhất để vinh danh. 

Nhìn lại 14 năm của Giải thưởng, có thể nhận thấy một số lượng đồ sộ các công trình, sản phẩm, các nhân tài vươn tầm thế giới, đi ra từ giải thưởng. Những sản phẩm gọi vốn được "triệu đô", Founder vang danh ở Silicon Valley, những ứng dụng được trên 30 quốc gia sử dụng... thấp thoáng phía sau họ là Nhân tài Đất Việt.

Cho tới thời điểm này, Nhân tài Đất Việt đạt được hầu hết các kỷ lục: Một giải thưởng mở rộng, phát triển dài nhất, quy tụ nhiều nhà khoa học nhất, là bệ phóng của nhiều thành công nhất... Nhân tài Đất Việt thực sự là một Giải thưởng của xã hội và vì một xã hội phát triển. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sắp khép lại với nhiều bất ngờ sẽ diễn ra trong đêm trao giải 15/11 tại Hội trường Bộ Quốc Phòng. Cùng đón chờ xem những nhân tài nào sẽ được xướng danh trên đài vinh quang. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 vào lúc 20h. Chúng ta cùng chờ đón Lễ trao giải năm nay sẽ xướng tên ai!

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Vingroup , Vietnam Airlines, Vietcombank , Sun Group, SHB, Agribank , Samsung , Tân Hoàng Minh , Canon, Jetstar Pacific, Dược phẩm Eco, ABBank ... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Bảo Trung- Nguyễn Nguyễn