Hotline: 094 5540 303

Tên sản phẩm: Hệ thống cảnh báo lũ sớm

14/10/2016

Lĩnh vực dự thi: Sản phẩm CNTT triển vọng

Các tính năng cơ bản của sản phẩm:

– Đo đạt lưu lượng mưa tại các khu vực sườn đồi và truyền về server: Hệ thống bao gồm nhiều trạm đo mưa sử dụng thùng đo mưa theo phương pháp chao lật sẽ được đặt tại các vị trí khác nhau trên khu vực sườn đồi để đo lưu lượng mưa tại khu vực đó. Các trạm đo mưa thiết lập thành một mạng lưới, truyền dữ liệu với nhau bằng công nghệ RF. Khoảng cách các trạm có thể cách xa 10km, trong mạng lưới máy đo mưa có ít nhất một trạm được đặt trong vùng phủ sóng GPRS, dữ liệu của các trạm sẽ được đưa về trạm này để truyền lên server. Việc kết hợp sử dụng công nghệ truyền tin bằng RF giúp các trạm đo mưa có thể được đặt trên khu vực đồi núi cao, những nơi không có sóng 2G/3G/4G.

– Theo theo dõi các trạm trong hệ thống: Trang web hiển thị thông tin lưu lượng mưa của từng trạm theo thời gian thực thành biểu đồ, tình trạng kết nối của thiết bị, dung lượng pin của thiết bị.

– Có thể cài đặt thông số của các trạm từ xa: Từ trang web của hệ thống, có thể cài đặt các thông số của từng trạm máy đo mưa như: ID của từng trạm; Thời gian gởi dữ liệu lên server; Ngưỡng mưa cần cảnh báo tại mỗi trạm giúp cho việc quản lý các trạm hiệu quả hơn. Ví dụ: Vào mùa mưa bão thì tần suất gởi dữ liệu nhiều hơn so với mùa nắng. Và tùy mỗi vị trí đặt máy đo mưa khác nhau có ảnh hưởng đến khả năng xẩy ra lũ khác nhau nên ngưỡng cảnh báo của mỗi trạm là khác nhau. Việc thiết lập các thông số chi tiết cho từng trạm sẽ giúp cho kết quả cảnh báo của cả khu vực sẽ chính xác hơn.

– Khi có trạm đo mưa vượt ngưỡng hoặc tổng hợp thông tin lượng mưa của các trạm vượt ngưỡng có nguy cơ xẩy ra lũ thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo trên website, đồng thời sẽ có tin nhắn văn bản (SMS) đến người quản lý để thông báo tình hình, hỗ trợ ra quyết định cảnh báo thiên tai và sẵn sàn ứng phó. Khi có quyết định cảnh báo đến cho người dân thì hệ thống sẽ phát loa phát thanh, bên cạnh đó hệ thống cảnh báo đến các nhà và những người ở các vị trí phân bổ xen kẽ trong khu vực để các nhà và những người này có thể loan tin cảnh báo đến các nhà lân cận một cách hiệu quả nhất.

– Hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời kế hợp với pin dữ trữ và thuật toán tiết kiệm năng lượng để duy trì thời gian hoạt động khi không có ánh sáng mặt trời đến trên 15 ngày. Việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp cho hệ thống có thể dễ dàng lắp đặt mà không phụ thuộc vào điện lưới dân dụng. Tuy nhiên, hiện tại mạch nguồn của hệ thống cũng cho phép sử dụng điện lưới dân dụng AC 220V để cung cấp năng lượng cho sản phẩm.

Nhóm tác giả: VNPT Đà Nẵng

– Nguyễn Huỳnh Nhật Thương

– Phạm Phú Quỳnh

– Ngô Thanh Liêm