Hotline: 094 5540 303

Năm thứ 11 VNPT đồng hành cùng Nhân tài Đất Việt

26/01/2016

Đến dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn […]

Đến dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận; GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ.

Ghi nhận và đánh giá cao thành công của Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng thành công chặng đường 11 năm của Giải thưởng.

Năm nay, trong lĩnh vực CNTT có 3 hệ thống sản phẩm dự thi bao gồm Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Triển vọng và Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động. Cơ cấu giải thưởng mỗi hệ thống này sẽ có 01 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và một giải Ba trị giá 30 triệu đồng và một giải thưởng đặc biệt: “Giải Ấn tượng”.

Giải Nhất CNTT Triển vọng cũng là giải Nhất duy nhất trong lĩnh vực CNTT đã thuộc về sản phẩm Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR, của Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là một giải pháp toàn diện (gồm: phần cứng, phần mềm và mạng lưới cung cấp dịch vụ) kết hợp hai cụm chức năng chính: định vị chính xác cỡ cm; và nâng cao độ tinh cậy và độ an toàn/an ninh định vị sử dụng vệ tinh GPS/GNSS. Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể tận dụng tối đa những lợi ích thiết thực mà định vị sử dụng vệ tinh GPS nói riêng hay GNSS nói chung vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng rộng rãi, phục vụ cho nhiều ngành nghề cũng như đời sống của người dân. Vinh dự nhận Giải thưởng danh giá của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất chia sẻ: “Là những nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi luôn nhận thức được rằng con đường đưa những sản phẩm nghiên cứu khoa học đến được với cộng đồng là rất dài và chông gai. Với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chúng tôi rất kỳ vọng sẽ rút ngắn con đường này. Đối với chúng tôi, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà là bệ phóng rất tốt để chúng tôi đưa sản phẩm này đến với người tiêu dùng…”.

Giải Nhì CNTT Triển vọng thuộc về sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC của Nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sản phẩm có thể được sử dụng dưới dạng: vi mạch thành phẩm (đã sản xuất và đóng gói) hoặc lõi xử lý IP mềm (mã nguồn bản thiết kế) hay lõi xử lý IP cứng (với công nghệ cụ thể). Đối với vi mạch thành phẩm, để triển khai ứng dụng sản phẩm chúng ta cần ứng dụng, phần mềm thiết kế mạch như OrCAD (Cadence), PADS (Mentor Graphics) và các dụng cụ để lắp ráp linh kiện dán và linh kiện hàn chân. Sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC do nhóm nghiên cứu tự nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện. Do đó, nhóm hoàn toàn chủ động về mặt công nghệ đối với sản phẩm vi mạch và các lõi xử lý IP cứng và mềm.

Giải Nhì CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động thuộc về sản phẩm sản phẩm Busmap – Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết. BusMap là một ứng dụng hỗ trợ cho người đi xe buýt tại Tp. HCM với nhiều tính năng nổi bật như: Tìm kiếm đường đi thông minh, tra cứu thông tin xe buýt, xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực… Đặc biệt BusMap là ứng dụng đầu tiên và duy nhất hỗ trợ tìm kiếm đường đi bằng xe buýt mà không cần kết nối Internet. BusMap – Xe buýt thành phố là ứng dụng di động được xây dựng với sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ sở Giao thông vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh, sẽ giúp cho quá trình sử dụng và di chuyển bằng xe buýt của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Giải Nhì CNTT Thành công thuộc về Giải pháp thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-AMR) của Công ty CP Tư vấn Đầu tư phát triển hạ tầng Viễn thông – Infras Consult (IFC). Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể giám sát sản lượng điện năng tiêu thụ theo tháng để dự đoán nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như kịp thời khuyến cáo những hiện tượng bất thường xảy ra. Các số liệu được truyền về phần mềm quản lý như dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha… với tần suất 30 phút/lần và hiển thị trực quan trên trên biểu đồ. Những số liệu này sẽ giúp cho khách hàng có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp.

Các giải Ba gồm Hệ thống đặt vé xe trực tuyến VEXERE của tác giả Công ty CP VEXERE; Ứng dụng cảnh báo cước điện thoại (Whypay) của nhóm tác giả Trần Long Tiến, Nguyễn Đức Vinh, Trương Lê Thành, Nguyễn Hữu Thịnh, Nguyễn Trường Thăng, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Văn Tuế và Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến cho thiết bị di động thông minh Tiếng Anh 123. Tác giả Công ty TNHH Hãy trực tuyến. Giải Ấn tượng được trao cho công trình “Công nghệ hòa âm thông minh” của nhóm tác giả nhiều tuổi nhất của Giải thưởng năm nay Nguyễn Anh Kiệt, Trần Việt Hưng, Võ Công Diên. Giải Ba tiếp theo bao gồm các công trình Giải pháp ERP trên nền tảng web – Fast Business Online Nhóm tác giả: Công ty CP Phần mềm Quản lý doanh nghiệp (FAST); Hệ thống bệnh viện điện tử – VNPT-HIS của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Luân, Lê Đặng Đăng Khoa, Nguyễn Trần Anh Kiên, Nguyễn Hoàn Tuấn; Quản lý chiếu sáng công cộng thông minh PowerEco bằng giải pháp, công nghệ, thiết bị Việt Nam Nhóm tác giả: Công ty Cổ phần Công nghệ Kỹ thuật Điện Toàn cầu.

Giải cao Nhất của lĩnh vực Y dược với trị giá 100 triệu đồng được trao cho Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống – Tác giả: PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội.

Giải thưởng Khoa học công nghệ được trao cho Công trình: “Nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ trong đóng tàu quân sự 12418” của nhóm tác giả: Đại tá, kỹ sư Nguyễn Mạnh Lân – Phó TGĐ Công ty Ba Son, Tổng cụ Công nghiệp Quốc phòng; Đại tá, Kỹ sư Cao Mạnh Vân, Phó TGĐ Tổng Công ty Ba Son, Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng và các cộng sự. Giải có trị giá 100 triệu đồng.

Giải Ba lĩnh vực môi trường trị giá 30 triệu đồng được trao cho tác giả Nguyễn Thành Công và Công ty TNHH Xây dựng và môi trường Thảo Nguyên, tỉnh Nam Định, với công trình “Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, Nam Định”. Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng thuộc về tác giả Nguyễn Quang Toàn, Nguyễn Hữu Việt, Vũ Kế Chương và các đơn vị: Công ty cổ phần Lilama 692; Đảng ủy và UBND xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng; Công ty phát triển du lịch non nước Việt, với công trình “Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tại xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng”. Giải thưởng khuyến tài được trao cho ông Đinh Công Viên (huyện Kim Bảng, Hà Nam). Sáng chế Máy đập ngô, tuốt lạc, vỡ đỗ tương, vỡ lúa; Ông Nguyễn Hoàng Nam (huyện Duyên Hải – Trà Vinh) sáng chế Robot bàn tay sạch; Ông Bùi Hữu Nghĩa (huyện Thủ Thừa – Long An) tự học sáng chế nhiều máy thu hoạch đay, máy bón phân vùi rơm rạ….”. Mỗi giải Khuyến tài trị giá 30 triệu đồng.

Qua 11 năm, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được mở rộng từ lĩnh vực Công nghệ thông tin sang các lĩnh vực Khoa học, Y dược và Môi trường, trở thành một giải thưởng uy tín, một sân chơi trí tuệ, một bệ phóng vững chắc cho những nhân tài của Việt Nam, góp phần phát triển đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với chủ đề “SÁNG TẠO VÌ CỘNG ĐỒNG”, năm 2015 tiếp tục là một năm thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Giải thưởng đã thu hút được sự tham dự của nhiều sản phẩm đến từ các doanh nghiệp có uy tín đã đạt được những thành công trên thị trường trong nước cũng như quốc tế và phần lớn các sản phẩm được đánh giá cao về tính khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Số lượng sản phẩm CNTT tham dự Giải thưởng lên tới 210 hồ sơ, trong đó 25 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 132 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm Ứng dụng trên thiết bị di động là 53 sản phẩm.