Hotline: 094 5540 303

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài

18/06/2019

(Dân trí) - Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát […]

Những thí sinh là các chuyên gia ở nước ngoài lần đầu tham dự giải khẳng định giải Nhân tài Đất Việt tạo kết nối cho chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TP.HCM. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các sinh viên tham gia. Đặc biệt, năm nay có nhiều tác giả đang nghiên cứu, làm việc ở nước ngoài cũng đăng ký tham gia giải thưởng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 1
Ngày 28/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức giao lưu phát động tại TP.HCM,

Tại chương trình giao lưu và phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TP.HCM, Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý – tác giả sản phẩm VietSearch, hiện đang ở Boston (Mỹ) và anh Vũ Đỗ Dũng – thành viên nhóm tác giả sản phẩm Korbit, hiện đang là nghiên cứu sinh (NCS) về trí tuệ nhân tạo ở Canada cùng chia sẻ việc lần đầu dự thi giải thưởng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 2
Đông đảo sinh viên tại TP.HCM tham dự chương trình giao lưu

Kết nối trực tuyến từ Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý, giới thiệu sản phẩm công nghệ VietSearch mà nhóm gửi đến Nhân tài Đất Việt. “Sản phẩm Công nghệ ViêtSearch được phát triển trên nền tảng của trí tuệ nhân tạo (AI) với cơ sở dữ liệu lớn trên toàn cầu.

Hiện tại nhóm đang có 800.000 dữ liệu của người Việt trên toàn thế giới và gần 60.000 công ty ở Mỹ cũng như trên toàn cầu, liên tục cập nhật các sự kiện tại Việt Nam. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để tra cứu thông tin của người Việt cũng như những kết nối thông qua nền tảng công nghệ của sản phẩm này. Hiện chúng tôi đã phát triển sản phẩm ở phiên bản 2.0, giúp kết nối các sự kiện ở Việt Nam với các chuyên gia ở nước ngoài. Nhóm nghiên cứu gồm 10 người trong đó ở Mỹ 3 người, ở Châu Âu 4 người và còn lại Việt Nam đang nghiên cứu phát triển phiên bản 4.0.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 3
Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý giao lưu, chia sẻ với giới trẻ trong chương trình phát động giải Nhân tài Đất Việt 2019 tại TP.HCM
Từ Canada, anh Vũ Đỗ Dũng chia sẻ sản phẩm nhóm đang nghiên cứu về hệ thống gia sư thông minh ở năm thứ 2. Nhiều giáo sư không biết quá trình tự học của sinh viên như thế nào, thiếu tài liệu ra sao hay những khó khăn khi bày tỏ ý tưởng của mình dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng. “Tỷ lệ sinh viên bỏ học ở Canada 30-40% vì có nhiều buồn chán khi không có người chia sẻ. Đó là những điều giúp chúng tôi phát triển ý tưởng cho sản phẩm này. Hiện tại chúng tôi có hơn 1000 user trong hệ thống chứa nhiều dữ liệu lớn như thế này”, anh Dũng chia sẻ.
Chia sẻ lý do đăng ký tham gia giải Nhân tài Đất Việt 2019, tiến sĩ Nguyễn Đình Quý cho rằng: “Giải Nhân tài Đất Việt là giải rất uy tín về công nghệ, có những ứng dụng thực tiễn. Nhóm chúng tôi muốn tham gia để tạo ra sự kết nối giữa chuyên gia trong và ngoài nước. Nhóm mong kết nối được nhiều hơn nữa với những bạn trẻ đam mê trong cả nước về công nghệ và nghiên cứu khoa học”.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 4
Anh Vũ Đỗ Dũng- nghiên cứu sinh ở Canada cũng ấn tượng với giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Tương tự, anh Vũ Đỗ Dũng cũng ấn tượng với giải thưởng Nhân tài Đất Việt. “Thông qua giải thưởng này, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho các nghiên cứu sinh ở nhiều nơi trên thế giới, làm sao tạo ra những giá trị tốt hơn. Truyền niềm đam mê với các bạn sinh viên một cách nhanh nhất, rẻ nhất và hiệu quả nhất”, anh Dũng nói.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 5

Các diễn giả tham gia chương trình

Tiến sĩ Quý cũng đặt vấn đề cho VNPT có những môi trường nào để cho các chuyên gia ở  nước ngoài tham gia. Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media), phó trưởng BTC Giải thưởng NTĐV khẳng định: “Ưu tiên chính trong quá trình chuyển đổi số chính là trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo…. Công nghệ nền tảng và dịch vụ số là 2 điểm mà chúng tôi ưu tiên phát triển. Hi vọng sẽ biến những sản phẩm của các chuyên gia ở nước ngoài để phục vụ cho cộng đồng trong nước”.
Cũng tại sự kiện này, Tiến sĩ Trần Minh Triết, Hiệu Phó trường ĐH Khoa học tự nhiên, người từng dẫn dắt nhóm đạt giải Nhân tài Đất Việt năm 2015 chia sẻ những thành quả mà giải thưởng này mang lại cho ông và các học trò của mình. “Trong quá trình tham gia, tôi may mắn được làm việc chung với các sinh viên thông minh, sáng tạo và có nhiều ý tưởng. Chính sinh viên tự quan sát từ thực tế hàng ngày, đưa ra ý tưởng về xe buýt, và đề xuất với thầy cô để hoàn thiện sản phẩm hơn trong tương lai”, Tiến sĩ Triết nói.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 6
Tiến sĩ Trần Minh Triết, hiệu phó trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
Tại buổi lễ phát động giải thưởng, Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, cho biết: “Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm tìm kiếm và tôn vinh nhân tài đầy tự hào của Nhân tài Đất Việt. Đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh tại Giải thưởng, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà. Và từ đó, có hàng chục công trình, sản phẩm đã được vinh danh trên trường quốc tế.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 7
Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập báo Dân trí, Phó trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt phát biểu
Các hình ảnh tại chương trình giao lưu và phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại TP.HCM
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 8
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 9
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 10
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 11
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 12
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 13
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 14
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 15
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 16
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 17
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu tiên giao lưu trực tuyến với các tiến sĩ ở nước ngoài - 18

Đồng hành cùng giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 có các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank, Vietnam Airlines, Nhà tài trợ vàng: Dược phẩm Eco, ABBank, SunGroup, Agribank; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Đơn vị đồng hành với Ban truyền thông báo Dân trí triển khai thực hiện Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 là Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media).

Về hoạt động truyền thông, Tổng Công ty Truyền thông VNPT- Media vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông cho giải thưởng này cùng các Báo bảo trợ thông tin có uy tín: Báo Điện tử Dân trí, Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Xã hội Thông tin, Báo Bưu Điện Việt Nam, Báo Công Thương, Báo Đầu Tư, Báo Hà nội mới, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ…